Tin tức

Quốc hội thảo luận dự án Luật Kiểm toán độc lập

Dich vu kiem toan Viet – Đa số ý kiến của đại biểu thống nhất việc ban hành Luật Kiểm toán độc lập sẽ tạo ra một khung pháp lý cao nhất về kiểm toán độc lập, tạo điều kiện cho dịch vụ kiểm toán phát triển.

 

Đại biểu Trần Du Lịch (TPHCM) phát biểu tại hội trường. Ảnh: SGGP


 

Đồng thời nâng cao vai trò của cơ quan quản lý nhà nước thông qua việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động doanh nghiệp kiểmtoán, cấp chứng chỉ kiểm toán viên và các biện pháp nhằm nâng cao năng lực giám sát, cưỡng chế thực thi, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kiểm toán; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với dịch vụ kiểm toán, trong đó có doanh nghiệp có liên quan đến lợi ích công chúng bắt buộc phải kiểm toán và hội nhập quốc tế. Góp ý về những quy định trong việc thành lập công ty kiểm toán, đại biểu Trần Du Lịch – Đoàn TPHCM, đề nghị:

Các đại biểu Đặng Văn Xướng – Đoàn Long An, đại biểu Cao Sỹ Kiêm – Đoàn Thái Bình, cũng như nhiều đại biểu khắc đều nhìn nhận, kiểm toán là nghề nghiệp rất đặc biệt với nhiều điều kiện khắt khe, đòi hỏi cao về năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là phẩm chất đạo đức khi hành nghề. Theo đó, cần phân định rõ nhiệm vụ của Bộ Tài chính cũng như của hội nghề nghiệp, bởi kiểm toán độc lập mới trong giai đoạn đầu phát triển, nguồn lực vật chất và con người còn nhiều hạn chế.

Theo đại biểu Cao Sỹ Kiêm, Bộ Tài chính quy định việc tổ chức thi, cấp, thu hồi và quản lý Chứng chỉ kiểm toán viên là phù hợp. Sau một thời gian, khi tổ chức nghề nghiệp đã đủ khả năng đảm đương, khuôn khổ pháp lý đã hoàn thiện, thì sẽ xem xét chuyển giao trách nhiệm này cho tổ chức nghề nghiệp. Đại biểu Cao Sỹ Kiêm, góp ý thêm về vấn đề này:

Nhiều đại biểu cũng thống nhất khi năng lực của tổ chức nghề nghiệp về kiểm toán được kiện toàn và nâng lên thì sẽ xem xét giao thêm một số chức năng, nhiệm vụ mà không nhất thiết phải để cơ quan quản lý nhà nước đảm nhiệm như hiện nay, như xây dựng và công bố các chuẩn mực kiểm toán độc lập, tổ chức thi và cấp chứng chỉ hành nghề cho kiểm toán viên…

Về những quy định đăng ký hành nghề của kiểm toán viên, ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng: Thực tế nếu kiểm toán viên tham gia vào hiệp hội, tổ chức hành nghề kiểm toán thì sẽ rất nhiều lợi ích và nó sẽ nâng cao được vai trò của hội hành nghiệp kiểm toán. Tuy nhiên, với thực tế ở nước ta hiện nay thì việc giao trách nhiệm cho tổ chức hội quản lý hành nghề kiểm toán là chưa nên. Góp ý về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Mỹ Hương – Đoàn TP Đà Nẵng, cho rằng:

Tán thành quan điểm trên, đại biểu Ngô Minh Hồng – Đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM cho rằng phải đề cao trách nhiệm của kiểm toán viên độc lập, có trách nhiệm dài hạn và liên đới trong nhiệm vụ của mình. Riêng trong Điều 15 của dự thảo Luật quy định về kiểm toán viên và kiểm toán viên hành nghề, đại biểu Ngô Minh Hồng tỏ ra băn khoăn:

Về những quy định thời gian dành cho kiểm toán viên nước ngoài hoạt động ở Việt Nam, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết – Đoàn Lạng Sơn, góp ý:

Trong phiên làm việc tại tổ sáng nay 25/3, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận và cho ý kiến về Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Quốc Dũng
Theo VOH
Dịch vụ kiểm toán Việt
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s