Tin tức

Không để tập đoàn góp vốn lập công ty kiểm toán

Ngày 24/03, thảo luận về Luật kiểm toán độc lập, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn về số lượng giấy phép dự luật quy định và khả năng kết quả kiểm toán bị bóp méo…

Theo đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), dự luật kiểm toán độc lập giao quyền quản lý nhà nước hoạt động kiểm toán cho Bộ Tài chính là đúng như quy định giao bộ này cả quyền kiểm tra các hiệp hội là không nên. Theo ông Thuyết, kiểm tra các hiệp hội là chức năng của Bộ Nội vụ. Ông Thuyết cho rằng dự luận cần quy định quyền cho các hiệp hội nghề kiểm toán được giám sát lại Bộ Tài chính để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Đại biểu Trần Du Lịch (Tp.HCM) thì băn khoăn với việc nhiều tập đoàn, tổng công ty góp vốn thành lập công ty kiểm toán. “Nó sẽ kiểm toán các công ty con, cháu của tập đoàn vượt các quy định của pháp luật. Điều này có thể làm mù mờ các báo cáo kiểm toán”. Từ thực tế tư vấn cho doanh nghiệp, ông Lịch “Thiết tha đề nghị Quốc hội nêu rõ hai phương án có nên cho doanh nghiệp góp vốn hay không để biểu quyết”. Ông Lịch lập luận kiểm toán ở VN chưa phát triển vì con người chưa đủ, chứ không phải thiếu vốn đến nỗi cần tập đoàn phải góp vốn.

Đại biểu Cao Sỹ Kiêm (nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước) nêu thực tế kiểm toán có quyền ngoại trừ những điểm không có đủ tư liệu để khẳng định độ tin cậy, nhưng đây đang là điểm bị kiểm toán không trung thực lợi dụng nhằm trốn tránh trách nhiệm. Doanh nghiệp kiểm toán cần doanh thu, trong khi doanh nghiệp bị kiểm toán lại được quyền tự chọn doanh nghiệp kiểm toán cho mình nên sự thỏa hiệp có thể làm vô hiệu hóa vai trò kiểm toán. Ông Kiêm đề nghị Bộ Tài chính phải có quy định chặt chẽ về điểm nào được ngoại trừ, quy định xong phải có kiểm tra, kiểm soát.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Văn Thời (Thái Nguyên) đề nghị ban hành khung giá kiểm toán để tránh doanh nghiệp kiểm toán đua nhau giảm phí, giảm luôn cả chất lượng kiểm toán. “Dự luật quy định phải có năm kiểm toán viên mới được thành lập công ty kiểm toán, tôi đề nghị mạnh dạn nâng lên bảy kiểm toán viên mới được thành lập doanh nghiệp để tránh dễ dãi như công ty chứng khoán, nở rộ nhưng chất lượng không đảm bảo”- ông Thời nói.

Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cũng đồng tình với lo ngại các tập đoàn bỏ tiền ra liên danh lập công ty kiểm toán, ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán. “Thực tế đã có việc này, đó chính là trường hợp Vinashin” – ông Ninh nói.

Cầm Văn Kình

(Theo Báo Tuổi trẻ)

Dichvukiemtoan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s